แนวคิดการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่ง TOD

TOD หรือ Transit-Oriented Development เป็นรูปแบบการพัฒนาและจัดการเมืองหรือพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนให้เกิดความกระชับ (Compact) ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ที่ดินแบบผสมผสาน (Mixed-Use) 

เมืองที่ได้รับการพัฒนา TOD หรือเรียกว่าเมืองกระชับมักมีองค์ประกอบ ดังนี้

  • Core commercial area – พื้นที่ย่านการค้าหลัก แบบผสมผสาน  – ร้านค้า แหล่งบันเทิง ร้านอาหาร สำนักงาน
  • Residential area – พื้นที่ย่านพักอาศัย  อยู่ในรัศมีที่สามารถเดินถึงย่านการค้า และระบบขนส่งได้สะดวก ( ~ 10 นาที) มีรูปแบบที่พักอาศัยหลากหลาย
  • Public Uses – พื้นที่สาธารณะ เช่น  สวนสาธารณะ ลาน / พลาซา พื้นที่สีเขียว อาคารสาธารณะต่างๆ
  • Secondary Area –  ย่านพักอาศัยหนาแน่นน้อย / เบาบาง มีโครงข่ายทางเดินและจักรยาน และโครงข่ายถนนเชื่อมกับ พื้นที่หลัก

ที่มา : Calthorpe, P. (1993). The Next American Metropolis: Ecology, Community, and the American Dream. New York: Princeton Architectural Press.

1. เมือง Orestad, Copenhagen ประเทศ Denmark

     โครงการ Orestadถูกออกแบบมาให้รองรับประชากรอยู่อาศัยประมาณ 20,000 คน ซึ่งจะอาศัยและทำงานภายในเมืองใหม่นี้ เมืองใหม่สามารถรองรับการจ้างงานได้มากถึง 80,000 คน เนื่องจากออกแบบให้ตั้งอยู่บนโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนสาธารณะของโคเปนเฮเกน ทำให้ไม่เกิดปัญหาในการติดต่อเชื่อมโยงระหว่างเมืองใหม่กับส่วนอื่นๆของโคเปนเฮเกน ตำแหน่งที่ตั้งของเมืองใหม่สามารถเดินทางสู่สนามบิน และสถานีรถไฟ ได้ในเวลาเพียง 6-7 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้รถไฟที่ผ่านเมืองนี้ยังสามารถเชื่อมโยงข้าม Oresund Bridge สู่เมือง Malmo ในประเทศสวีเดนได้อย่างสะดวกภายในครึ่งชั่วโมง

     Orestadแบ่งเป็นชุมชนหลักๆ ตามแนวเส้นทางรถไฟ คือ ชุมชนด้านเหนือ เป็นส่วนที่ได้รับการพัฒนามากที่สุด เป็นที่ตั้งของชุมชนอยู่อาศัยมากกว่า 1,000 หน่วย มีอาคารสาธารณะที่สำคัญ เช่น Concert Hall และเป็นที่ตั้งของสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ชุมชนเมือง Orestad  (Orestad City) เป็นย่านธุรกิจการค้า เป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงาน ศูนย์ประชุม โรงแรม และ ย่านพักอาศัยหนาแน่นสูง ชุมชนด้านใต้ส่วนใหญ่เป็นอาคารพาณิชย์ สำนักงาน และ อาคารพักอาศัยหนาแน่นปานกลาง-สูง อาคารและสภาพแวดล้อมทางกายภาพในพื้นที่เมืองใหม่ได้รับการออกแบบให้ได้มาตรฐานและมีคุณภาพสูง

2. เมือง Portland, OR  ประเทศสหรัฐอเมริกา

     เมืองปอร์ดแลนได้นำแนวคิด “Smart City”  มาใช้กับการกำหนดแนวทางการพัฒนา  ประกอบด้วยเสาหลัก 5 ประการคือ

  • การกำหนดแนวเขตการพัฒนาหรือ การจำกัดพื้นที่การพัฒนา (Growth Boundaries) และ การใช้ประโยชน์ที่ดินแบบผสมผสาน (Mixed Uses)
  • การเข้าถึงบริการสาธารณะ และการเชื่อมโยงระบบการคมนาคมขนส่ง (Mobility and Accessibility)
  • การสร้างความหมายให้กับพื้นที่เมือง (Place Making and Community Building)
  • การให้ความสำคัญกับการฟื้นฟู รักษา อนุรักษ์ระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมของเมือง (Ecological Restoration and Conservation)
  • การสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วนในชุมชน พร้อมกับการเสริมสร้างศักยภาพให้กับประชาชนแบะชุมชนต่อการพัฒนาเมือง (Community Capacity Building and Civic Engagement)

KTS: แนวคิดการพัฒนาพื้นที่ของสถานีขนส่ง TOD

สถานีขนส่งมวลชนมักจะเต็มไปด้วยผู้คนที่มาและจากพื้นที่ต่างๆของประเทศเช่นมหาวิทยาลัยสถานที่ทำงานและสถานที่สาธารณะอื่น ๆ.

ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่จะระดมและจัดการเมืองโดยรอบใกล้สถานีขนส่งมวลชนให้เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์สำหรับธุรกิจสถานประกอบการและสถาบันต่างๆ.

ด้วยโครงการของเรา KTS วางแผนที่จะบริหารจัดการเมืองในบริเวณใกล้เคียงและเพิ่มยอดขายการท่องเที่ยวของขอนแก่นโดยการผสมผสานองค์ประกอบต่างๆเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัด. ตรวจสอบส่วนประกอบต่อไปนี้ที่รวมอยู่ในการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่ง TOD ด้านล่าง.

KTS: พบกับความสะดวกสบายในขอนแก่น

ย่านการค้าหลัก

ย่านการค้าหลัก ได้แก่ ย่านช้อปปิ้งตลาดเปียกและแห้งร้านเสริมสวยและอื่น ๆ อีกมากมาย สิ่งที่สามารถอำนวยความสะดวกและความบันเทิงให้กับลูกค้าสามารถพบได้ในส่วนนี้ของขอนแก่น. สร้างขึ้นเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงสิ่งที่คุณต้องการเช่นซื้อของชำตัดผมหรือแม้กระทั่งดูภาพยนตร์เรื่องโปรดที่ห้างสรรพสินค้า.

นอกจากนี้ยังรวมถึงร้านอาหารที่คุณสามารถรับประทานอาหารและสังสรรค์กับครอบครัวเพื่อนฝูงหรือคนสำคัญอื่น ๆ. อาคารและสำนักงานสูงตระหง่านสามารถพบได้ในย่านการค้าหลัก ส่วนนี้ของจังหวัดจะเป็นย่านธุรกิจของขอนแก่นในเร็ว ๆ นี้.

ย่านที่อยู่อาศัย

หากมีย่านธุรกิจก็ควรมีย่านที่อยู่อาศัยที่ชาวบ้านและชาวต่างชาติสามารถอาศัยอยู่ได้ในขณะที่อยู่ในขอนแก่น. มีพื้นที่อยู่อาศัยหลากหลายให้คุณเลือกซึ่งมีรูปแบบที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกันเช่นดูเพล็กซ์แมนชั่นวิลล่าและอื่น ๆ.

นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหาอาคารชุดหลายแห่งที่คุณสามารถเช่าได้เป็นปีเดือนหรือแม้แต่วันเดียว. มีเจ้าของคอนโดมิเนียมจำนวนมากที่ทำให้ห้องชุดของพวกเขากลายเป็นบ้านพักตากอากาศสำหรับนักท่องเที่ยวทำให้สามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกภายในคอนโดมิเนียมได้ในราคาที่ถูกกว่า.

นอกจากตัวเลือกที่หลากหลายแล้วย่านที่อยู่อาศัยยังสะดวกสบายเพราะอยู่ห่างจากย่านการค้าเพียง 10 นาทีซึ่งหมายความว่าคุณสามารถซื้อสิ่งของจำเป็นได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเดินทางไกล.

พื้นที่สาธารณะ

พื้นที่สาธารณะ ได้แก่ สวนสาธารณะพลาซ่าสนามหญ้าและพื้นที่สีเขียวรอบเมืองขอนแก่น. พื้นที่เหล่านี้เป็นพื้นที่ที่คุณสามารถสังสรรค์กับคนที่คุณรักและชื่นชมทัศนียภาพอันน่าทึ่งของเมือง. สวนสาธารณะพลาซ่าสนามหญ้า. ฯลฯ เหล่านี้สามารถเข้าถึงได้โดยทุกคนโดยไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้า.

คุณยังสามารถวิ่งจ็อกกิ้งในที่สาธารณะได้เนื่องจากมีลู่วิ่งสำหรับผู้อยู่อาศัย. เด็ก ๆ ยังสามารถใช้เวลาช่วงบ่ายไปกับการเล่นที่สนามเด็กเล่นและพบปะกับเด็กคนอื่น ๆ ตามวัย นอกจากนี้ยังมีม้านั่งอยู่รอบ ๆ บริเวณที่ผู้พักอาศัยสามารถผ่อนคลายได้ในทุกช่วงเวลาของวัน.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Theme: Overlay by Kaira