KTS2016: ทำไมการเดินทางด้วยรถไฟถึงดีต่อโลก

การเลือกวิธีการเดินทางที่ยั่งยืนกว่าเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญในการแข่งขันระดับโลกเพื่อลดภาวะเรือนกระจก แก๊ส. การขนส่งไม่เพียงส่งผลโดยตรงต่อภาวะโลกร้อนและมลพิษทางอากาศเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดการปล่อยมลพิษทางอ้อมจากการผลิต การใช้งาน การบำรุงรักษา และการใช้พลังงาน 

ในการศึกษาการขนส่งและสิ่งแวดล้อมสองครั้งที่ดำเนินการในปี 2561 การขนส่งคิดเป็น 25% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก รางเป็นเพียง 0.4% และมาจากรถไฟดีเซลเท่านั้น ส่วนที่เหลือมาจากถนน 72% ทางทะเล 14% และการบิน 13% ตามรายงานของสำนักงานสิ่งแวดล้อมยุโรป (EEA)

จากการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพของก๊าซเรือนกระจก (GHG) ของรถไฟควรเป็นเหตุผลที่น่าสนใจเพียงพอที่จะเปลี่ยนจากการเดินทางทางอากาศเป็นทางรถไฟหรือทางน้ำเมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้

ซิดนีย์ทรานส์ยังส่งเสริมรถไฟให้เป็นโหมดการขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดโดยพิจารณาจากประเด็นต่อไปนี้:

1. ประสิทธิภาพ

เปรียบเทียบช่องจราจรบนทางด่วนที่เคลื่อนย้ายได้ 2,500 คนต่อชั่วโมง กับเส้นทางรถไฟที่เคลื่อนย้ายได้ 50,000 คนต่อชั่วโมง

การย้ายคน 1,000 คนต้องทำอย่างไร?

  • หนึ่งขบวน (แปดตู้)
  • รถเมล์ 15 คัน
  • ทุกที่ตั้งแต่ 250 ถึง 1,000 คัน ซึ่งจะทำให้ต้องใช้พื้นที่จอดรถ 1.37 เฮกตาร์ 

2. ค่าใช้จ่าย

ค่าโดยสารรถไฟถูกกว่าตั๋วเครื่องบินและถูกกว่าการใช้รถของคุณอย่างแน่นอน หากมีการวางแผนอย่างดี คุณสามารถเที่ยวชมระหว่างทางและนอนบนเตียงนุ่มสบายสำหรับคืนนี้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ค่าใช้จ่ายภายนอกของการดำเนินการรถไฟนั้นต่ำกว่าการใช้ยานพาหนะส่วนตัวมากในแง่ของ 

  • เสียง
  • มลพิษทางอากาศ
  • อุบัติเหตุ การ
  • เสื่อมสภาพของโครงสร้างพื้นฐาน ความ 
  • แออัด

3.ปลอดภัย

รถไฟนั้นปลอดภัยกว่าถนนเจ็ดเท่าต่อผู้โดยสารหนึ่งกิโลเมตร การเดินทางด้วยรถไฟไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาด้านความปลอดภัยมากมายเท่ากับการเดินทางทางอากาศ 

แม้ว่ารถไฟจะได้รับการรักษาความปลอดภัยและมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ด้วย แต่โดยทั่วไปแล้ว คุณจะไม่ต้องรอในแถวรักษาความปลอดภัยที่ยาวเหยียดหรือเข้ารับการตรวจสัมภาระอย่างเข้มงวด

4. Comfort

ในรถไฟสมัยใหม่ ที่นั่งและห้องโดยสารส่วนตัวมีพื้นที่เพียงพอและความสะดวกสบายสำหรับการเดินทางระยะไกล บนรถไฟบางสายมีสิ่งอำนวยความสะดวกระดับเฟิร์สคลาสพร้อมบริการห้องโดยสาร คุณสามารถทานอาหารของคุณในขณะที่คุณนั่งและฝันกลางวัน ในขณะที่ฉากอันรุ่งโรจน์เลื่อนผ่านหน้าต่างของคุณ 

5. ความยืดหยุ่น

คุณสามารถหยุดและออกนอกเส้นทางได้อย่างรวดเร็วในการเดินทางด้วยรถไฟ หากคุณอยากสำรวจสถานที่สักแห่งสักพัก คุณสามารถลงที่สถานีแล้วขึ้นรถไฟขบวนถัดไปเมื่อคุณพร้อมและพร้อม รูปแบบการเดินทางของนักท่องเที่ยวนี้ถูกกว่าโดยเครื่องบินมาก 

ในยุโรป ระบบรถไฟทำให้การเดินทางในหลายประเทศมีราคาไม่แพง บางครั้งก็ช่วยประหยัดเงินค่าโรงแรมให้คุณได้มาก ในวันเดียวของการเดินทางโดยรถไฟ หนังสือเดินทางของคุณสามารถประทับตราได้ 2-3 ครั้งโดยไม่ต้องลุกจากที่นั่ง 

ความยืดหยุ่นก็มีข้อเสียเช่นกัน มันง่ายที่จะหลงทางในเส้นทางรถไฟที่สลับซับซ้อน คุณต้องคิดก่อนว่าจะถึงจุดหมายของคุณกี่ป้าย เส้นทางไหนที่ต้องเปลี่ยนสาย และทิศทางไหน ไม่ต้องพูดถึงอุปสรรคทางภาษาหากประเทศไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Theme: Overlay by Kaira