KTS: การปรับปรุงที่จะทำในปี 2020

KTS: การปรับปรุงที่จะมีขึ้นในปี 2020 นี้

มีรายงานว่ารัฐบาลไทยกำลังวางแผนที่จะเพิ่มเงินทุนทางถนนและทางรถไฟ โครงการเมื่อปีงบประมาณของประเทศเริ่มต้นในเดือนตุลาคม พวกเขาตั้งเป้าที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการลดลงของการส่งออกและการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับโควิด -19

ดูข่าวล่าสุดด้านล่าง!

การอัปเดตล่าสุด

สมาร์ทบัสในกรุงเทพฯ

หนึ่งในการอัปเดตล่าสุดเกี่ยวกับระบบการขนส่งที่นี่ในประเทศไทยคือรถเมล์ของพวกเขา ไม่รู้ว่ารถบัสจะมากี่โมงและกี่โมง? ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเนื่องจากเกมการขนส่งของกรุงเทพฯได้รับการอัพเกรดในปี 2020 นี้ด้วยป้ายรถเมล์อัจฉริยะแห่งแรกของเมือง 

มีหน้าจอแสดงเส้นทางและเวลาถึงสถานีชาร์จและ Wi-Fi ด้วยการอัปเกรดนี้ผู้คนจะไม่รอที่ป้ายรถเมล์อย่างเมามันอีกต่อไป 

พงศกรขวัญเมืองโฆษกศาลากลางเผยว่ารถเมล์คันแรกพร้อมใช้งานใกล้สี่แยกพระราม 9 และถนนรัชดาภิเษกฝั่งเซ็นทรัลพลาซาแกรนด์พระราม 9 

นอกจากนี้พงศกรยังประกาศว่ากรุงเทพมหานครได้เลือกป้ายรถประจำทาง 350 แห่งจาก 3,000 ป้ายที่มีอำนาจในการปรับปรุงตามความนิยมของผู้สัญจรและการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่น ๆ 

‘เพื่อปรับปรุงระบบการขนส่งเราจะเปลี่ยน 100 ป้ายให้เป็นที่พักพิงสมาร์ทบัสที่ใช้งานได้เต็มรูปแบบโดยส่วนที่เหลือจะถูกปลดลง ป้ายจอดรถที่มีเกียร์เต็มจะเน้นหน้าจอขนาด 55 นิ้วที่มีข้อมูลข่าวสารและระบบรถประจำทางและหน้าจอขนาด 32 นิ้วพร้อมข้อมูลเกี่ยวกับป้ายนั้น ๆ เช่นรถประจำทางที่วิ่งในเส้นทางจุดจอดและเวลาที่มา นอกจากนี้ยังรวมถึงการเข้าถึง Wi-Fi แท่นชาร์จโทรศัพท์และระบบกล้องวงจรปิดในขณะที่เวอร์ชัน “light” จะไม่มีหน้าจอขนาดยักษ์หรือ Wi-Fi พงศกรกล่าว

ระบบรางของขอนแก่นได้รับการสนับสนุนโดยเกาหลีใต้

ที่รู้จักกันดีว่ามีการจราจรที่เลวร้ายที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยขอนแก่นพยายามปรับปรุงการจราจรและคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยด้วยการขยายระบบรางอย่างรวดเร็ว

เพื่อเป็นแนวทางแก้ไขรัฐบาลประเทศไทยได้กำหนดแผนขอนแก่น Smart Mobility ซึ่งเป็นพิมพ์เขียวสำหรับรถไฟรางเบาในเมืองขอนแก่น ยิ่งไปกว่านั้นนี่เป็น 1 ใน 12 แผนที่รัฐบาลเกาหลีใต้จะให้คำปรึกษาเพื่อช่วยให้สอดคล้องกับมาตรฐานเมืองขนส่งระดับโลก

คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปีหน้าโครงการรถไฟฟ้ารางเบาขอนแก่นมีความยาว 26 กิโลเมตรมีทั้งหมด 18 สถานี

‘โครงการนี้จะจัดทำโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลมหาวิทยาลัยขอนแก่นและรัฐบาลเกาหลีใต้ในการศึกษาทางเทคนิคของโครงการรถไฟฟ้ารางเบาขอนแก่น’ นายสมศักดิ์จังตระกูลผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นกล่าวเมื่อวานนี้หลังเข้าร่วมการประชุมทางวิดีโอกับแชเกียวจังผู้อำนวยการ ของกระทรวงที่ดินโครงสร้างพื้นฐานและการขนส่งของเกาหลี

เกาหลีใต้เริ่มโครงการ K-City Global Collaboration และเลือกแผนขอนแก่น Smart Mobility เพื่อช่วยให้ขอนแก่นเป็นศูนย์กลางการขนส่งในประเทศไทยเขากล่าว 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข่าวสารและกิจกรรมของประเทศไทยได้ที่เว็บไซต์ www.kts2016.com นอกจากนี้อย่าลืมสมัครและติดตามเราบนโซเชียลมีเดียเพื่อรับการอัปเดตทันที!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Theme: Overlay by Kaira